Digital Update

อย่าเพิ่งแปลกใจ ถ้าช่วงนี้ ใคร ๆ มักจะถามถึง Invitation Credit ในการเข้าใช้งาน Social Media ค่ายใหม่ ที่รู้จักกันในชื่อของ Club House วันนี้จะพาไปทำความรู้จัก Club House และวิธีการเข้าใช้งานเบื้องต้น สำหรับคนที่เพิ่งเข้าได้เข้าไปสัมผัสกับ Community รูปแบบใหม่ ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้งานทุกคนได้ความรู้สึกใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม

Club House

Club House คือ Social Media Platform ใหม่ ที่ ณ ตอนนี้ เน้นการใช้เสียงในการติดต่อสื่อสารกัน โดยเรียกได้ว่า Club House คือ Audio Social Media Platform นั่นเอง ซึ่งรูปแบบของ Community นี้ คือการใช้เสียงในการติดต่อสื่อสาร แทนการใช้ตัวอักษร รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ หากใครที่ยังนึกภาพไม่ออก อยากให้ลองนึกถึงรายการวิทยุที่มี DJ เป็นผู้ดำเนินรายการ และมีเราเป็นผู้ฟัง ซึ่งหากเราต้องการติดต่อกับ DJ ก็อาจต้องอยู่ในรูปแบบการโทรเข้าไปที่รายการเพื่อให้ได้พูดคุยกันหน้าไมค์ หรือในยุคปัจจุบันนี้ก็อาจใช้ Social Media รูปแบบอื่นในการติดต่อเช่น ให้ฝากข้อความไว้ เป็นต้น แต่ส่วนของ Club House นั้น เราสามารถพูดคุยกับผู้จัดรายการได้แบบ Real Time โดยการแสดงออกถึงความต้องการในการพูดคุยกับผู้ดำเนินรายการสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่าน Feature Raised Hands หรือการยกมือ ที่ช่วยทำให้ผู้ดำเนินรายการเห็นว่ามีผู้ต้องการที่จะพูดคุยด้วยในเวลานั้น และทำให้ผู้ฟังและผู้ดำเนินรายการสามารถสื่อสารกันผ่านการพูดคุยได้ในทันที

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายท่านคงจะสงสัยว่า “อ้าว แล้วอย่างงี้ เราจะเข้าไปพูดคุยกันได้ยังไง” รูปแบบของ Club House จะแบ่งออกเป็นห้อง โดยแต่ละห้องจะมีหัวข้อที่นำเสนอแตกต่างกันไป ผู้ฟังสามารถเข้าไปเลือกฟังในหัวข้อของห้องที่สนใจได้ทันที โดยหากเข้าไปฟังแล้วไม่ถูกใจ ก็สามารถออกจากห้องมาอย่างเงียบ ๆ ได้ทันทีเช่นกัน โดยการเลือกที่ปุ่ม Leave quietly แปลให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า จากมาแบบเงียบ ๆ นั่นเอง

เอาล่ะ คราวนี้เรามารู้จักวิธีการเล่น Club House ฉบับมือใหม่ ที่เมื่อหลงเข้าไปในดง Club House จะได้ไม่งงกันดีกว่า โดยในเบื้องต้น การเข้าที่จะเข้าไปเล่นใน Club House นั้น ณ ตอนนี้ สามารถโหลด App Club House ได้เฉพาะ ระบบ iOS หรือดาวน์โหลดได้เฉพาะ ผู้ใช้ Iphone เท่านั้น เนื่องจากทีมผู้พัฒนาให้เหตุผลว่า เป็นเพราะเวอร์ชั่นนี้ยังคงเป็น Beta Versions คือ ยังเป็นเวอร์ชั่นสำหรับทดลองใช้งานนั่นเอง

นอกจากนั้น ถึงแม้ว่าจะมี Iphone ก็ไม่สามารถจะใช้ Club House ได้ในทันที เนื่องมาจาก กติการของการเข้าเล่น Club House นี้ ต้องได้รับการ เชิญ หรือ Invite จากคนที่เล่น Club House อยู่ก่อนแล้ว จึงจะสามารถเข้าไปใช้งานได้ โดยการ Invite จะเป็นการเชื่อมต่อกับ Contact เบอร์โทรในเครื่อง Iphone ที่ใช้เล่น Club House นั่นเอง ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการถามหา Invite การเข้าเล่น Club House กันอย่างแพร่หลาย ถึงขนาดว่า มีการนำเสนอขาย Invite เพื่อเข้าเล่น Club House ผ่านทาง Marketplace ใหญ่ ๆ อย่าง Shopee, Lazada หรือแม้กระทั่งในช่องทาง Social Media อื่น ๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter ก็มีการโพสต์ขาย Invite เช่นเดียวกัน

เมื่อเราได้รับ Invite เรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถเข้าใช้งาน Club House ได้ โดยเราสามารถสร้าง Profile ส่วนตัวได้จากการให้ Club House ใช้ Profile ของเราจากการ Import มาจาก Twitter หรือ จะใช้การกรอกข้อมูลส่วนตัวใหม่ก็ได้ โดยหากต้องการกรอกข้อมูลส่วนตัวใหม่ ให้เลือกใช้คำสั่ง Enter my info manually จากนั้นก็ให้เริ่มกรอกข้อมูล ชื่อ-นามสกุล (สามารถกรอกได้ทั้ง ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) จากนั้น ให้เลือก username หรือชื่อของเราที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น หลังเครื่องหมาย @ โดยข้อมูล username นี้ไม่สามารถกรอกเป็นเป็นภาษาไทยได้ ต้องใส่ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และสามารถใส่ตัวเลขเพิ่มเติมเข้าไปในส่วนของ username ได้เช่นกัน

ในการเริ่มใช้งาน Club House ก็ไม่ยาก ตอนที่กรอกรายละเอียดในการสมัครจะมีส่วนของ Interest ให้เลือก เพื่อให้ App แนะนำหัวข้อของห้องที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของเราให้เราได้เลือกเข้าไปฟัง ซึ่งหากไม่ได้มีการเลือกไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเข้าใช้งานก็ไม่ยาก สามารถเข้าไปเลือก Interest เพิ่มเติมได้เช่นกัน โดยเมื่อเข้าระบบมา จะพบกับหน้า Feed ห้องยอดนิยม จากนั้นให้คลิกที่ รูปของเรา ที่มุมบนขวามือ เพื่อเข้าไปที่ส่วนของ Profile

แล้วให้เลือกที่สัญลักษณ์ Settings ที่มุมบนขวามือ

จากนั้นเมื่อ เลือกคำสั่ง Interests ก็จะสามารถเลือกความสนใจที่ต้องการได้

คราวนี้มาดูเมนูหลัก ของ Club House กันบ้าง ว่ามี Features ไหนให้เล่นบ้าง
1. เมนูที่ใช้สำหรับค้นหาเพื่อน หรือ ค้นหา Club ที่ต้องการ
2. เมนูที่แสดงจำนวน Invite ที่มี โดยเมนูนี้จะเชื่อมต่อกับรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์ของเรา
3. เมนู ปฏิทิน ใช้สำหรับแสดง Event และ สามารถสร้าง Event หรือห้อง ที่กำหนดเวลาไว้ได้
4. เมนูที่แสดงถึงการแจ้งเตือนต่าง ๆ
5. เมนูสำหรับจัดการข้อมูลส่วนตัวและการตั้งค่า

เมื่อเลือกที่เมนูในการค้นหา จะปรากฏข้อมูลของผู้ใช้งานที่ App แนะนำให้ Follow และประเภทของห้องสนทนา และเมื่อใส่คำในการค้นหา ก็จะปรากฏหน้าจอให้เลือก ว่าคำที่ต้องการค้นหานั้น ต้องการค้นหาจากชื่อผู้ใช้งาน หรือจาก Club ดังภาพ

ในส่วนของไอคอนรูปจดหมาย เป็นเมนูที่แสดงถึงจำนวน Invitation ที่มีอยู่ ซึ่งจะมีรายชื่อของ Contact ที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์ ให้เราสามารถเลือกส่ง Invite ไปเชิญเพื่อนให้เข้ามาร่วม Join ใน Club House ได้

ลำดับถัดมาคือ เมนูปฏิทิน ที่ใช้แสดงข้อมูล Event หรือรายการห้องต่าง ๆ ที่กำหนดเวลาไว้ โดยในส่วนของการแสดงผลรายการ Event ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูได้ว่าต้องการดูข้อมูล Event ทั้งหมด, Event ที่นำเสนอสำหรับเรา และ Event ของเราที่สร้างไว้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสร้างห้องของตัวเองและกำหนดเวลาไว้ล่วงหน้าได้ รวมไปถึงยังสามารถเพิ่ม Co-host หรือ Speaker ได้อีกด้วย

การสร้าง Event หรือห้อง ที่กำหนดเวลาไว้ สามารถสร้างได้โดยเลือกที่ไอคอนมุมบนขวามือของหน้า Event จากนั้นก็จะปรากฏหน้าจอให้ใส่รายละเอียดในการสร้าง Event โดยสามารถเพิ่ม Co-host หรือ Guest ในการพูดคุย รวมไปถึงการกำหนดเวลาของ Event ได้อีกด้วย

ภายในห้องสนทนา จะพบว่า มีการแบ่งกลุ่มของผู้ใช้งานออกเป็น 3 กลุ่ม หลัก ๆ ได้แก่
1. Moderator คือผู้ที่สร้างห้อง สามารถควบคุมการสนทนาภายในห้องได้ โดยสามารถอนุญาตให้ผู้ที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมพูดคุย ที่ Raised Hands ไว้ เข้าร่วมสนทนาด้วยกันได้ โดยให้สังเกตที่เครื่องหมายดอกจันสีขาววางอยู่บนวงกลมสีเขียว
2. Speaker คือผู้ที่มีสิทธิ์พูดคุยกับผู้ฟังในห้อง โดย Moderator จะเป็นผู้ให้สิทธิ์ Speaker แก่ผู้ใช้งาน โดยหากได้รับสิทธิ์ Speaker ผู้ใช้งานจะถูกเลื่อนลำดับไปอยู่ด้านบนสุดของหน้าจอ
3. Listener คือผู้ร่วมฟังในห้องนั้น ๆ มีสิทธิ์ยกมือหรือ Raised Hands เพื่อแสดงความประสงค์เข้าร่วมการสนทนาในขณะนั้น โดยหาก Moderator อนุญาตให้เข้าร่วมได้ Listener ก็จะเปลี่ยนสถานะเป็น Speaker และสามารถสนทนาได้ทันที และเมื่อต้องการออกจากห้องสนทนา อย่าลืมคลิกที่คำสั่ง Leave quietly ทุกครั้ง

หากต้องการเพิ่ม Moderator ในห้องสนทนา สามารถทำได้โดยการกดที่ภาพของผู้ที่ต้องการให้เป็น Moderator ค้างไว้ ก็จะพบคำสั่งในการบริหารจัดการขึ้นมาให้เลือก โดยผู้ที่สามารถเพิ่ม Moderator ในห้องสนทนา คือผู้ใช้งานที่มีสถานะเป็น Moderator เท่านั้น

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับ Invite เพื่อเข้าไปทดลองใช้งาน ก็ไม่ต้องเสียใจ อดใจรออีกนิดนึง เนื่องจาก App จะให้ Invitation Credit สำหรับผู้ที่เข้าใช้งานครั้งแรกจำนวน 2 Invites และเมื่อเข้าใช้งาน ประมาณ 5 วัน ผู้ใช้งานก็จะได้รับ Invitation Credit เพิ่มอีก 3 Invites และ เมื่อใช้งานครบ 8 วัน จะได้รับ Invitations Credit เพิ่มมาอีก 3 Invites ซึ่งก็ต้องมารอลุ้นกันว่า จะได้ Invitations เพิ่มอีกครั้งตอนใช้งานครบตามกำหนดกี่วัน และนี่ก็เป็นข้อมูลการใช้งานเบื้องต้นของ Social Media Platform ตัวใหม่ล่าสุด ที่ใช้เสียงเป็นหลัก ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยกับผู้ที่ต้องการได้ และสามารถสื่อถึงอารมณ์ได้ดีกว่า Content ประเภทอื่น ๆ